TP.HCM phát hiện 1.541 chung cư, nhà ở... vi phạm phòng cháy chữa cháy

TP.HCM phát hiện 1.541 chung cư, nhà ở... vi phạm phòng cháy chữa cháy
Ngày đăng: 25/10/2023 09:22 PM

  Kiểm tra các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh cho thuê nhà, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh… Công an TP.HCM phát hiện 1.541 nơi vi phạm phòng cháy chữa cháy.


  Thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: T.N

  Thông tin tại họp báo kinh tế - xã hội TP.HCM chiều 28-9 về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết các đơn vị đã đồng loạt ra quân kiểm tra các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh cho thuê nhà, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh…

  Đến nay, Công an TP và các đơn vị đã kiểm tra hơn 10.000 lượt cơ sở, phát hiện 1.541 cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy và phạt 2,4 tỉ đồng. Trong đó đình chỉ hoạt động 3 cơ sở và tạm đình chỉ hoạt động 3 cơ sở. tấm shera

  Ngoài ra có 4 cơ sở bị xử lý trong lĩnh vực xây dựng, 41 cơ sở bị xử lý trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, 161 cơ sở bị xử lý trong đăng ký thường trú, tạm trú.

  Thông tin thêm về nguy cơ cháy nổ liên quan đến xe đạp điện, xe máy điện tại các chung cư, thượng tá Lê Mạnh Hà cho rằng hiện nay có bộ phận người sử dụng xe điện có tâm lý chủ quan và thói quen sạc pin qua đêm không có người trông coi. Những người này sạc xe ngay sau khi sử dụng trong khi pin vẫn còn nóng, mua xe giá rẻ không đảm bảo chất lượng.

  Không chỉ vậy, xe điện sử dụng nhiều loại ắc quy, pin, khi xảy ra cháy nổ rất khó dập được bằng những bình cứu hỏa thông thường.

  Do đó, để đảm bảo phòng cháy chữa cháy, thượng tá Lê Mạnh Hà khuyến cáo các chung cư, nhà trọ bố trí các tủ điện, thiết bị điều khiển và cấp nguồn cho trạm sạc ở khu vực khô ráo, ngăn với khu vực có nguồn lửa, nguồn nhiệt. 

  Khu vực xe điện nên ngăn cách với khu để xe động cơ khác. Khi sạc điện không để xe, ắc quy, pin, bộ sạc bên trên hoặc gần các vật dễ cháy nổ, phải thường xuyên kiểm tra và không nên sạc điện qua đêm.

  Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

   

  Zalo
  Hotline